Nắm bắt những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới

Khi đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao thì con người ngày càng chú trọng hơn đến các xu hướng kiến trúc nổi bật có thể áp dụng trong các công trình xây dựng nhằm mang lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời hơn. Hằng năm, các chuyên gia về kiến trúc trên thế giới đều dành thời gian để nhìn lại những gì đã làm được và chưa làm được để định hướng đúng đắn hơn cho các hoạt động kiến trúc của mình. Sau đây là những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới trong thời gian gần đây:

Thứ nhất, xu hướng kiến trúc thích ứng với biến đổi khí hậu

Những báo động về hàm lượng carbon trong khí quyển và nguy cơ  biến đổi khí hậu đã khiến cho các nhà kiến trúc phải đau đầu tìm ra giải pháp thiết kế cho các công trình nhằm thích ứng với những mối đe dọa này. Ví dụ điển hình nhất phải kể đến trong xu hướng này chính là công trình đô thị Catalyst OMA. Ở đó, người ta xây dựng một bức tường chắc chắn như một đê chăn sóng  để nâng cao khả năng chịu đựng tốt hơn với việc tăng cao mực nước biển hay trước những cơn bão thảm khốc. Chính cấu trúc đó đã giúp tạo nên một nơi trú ẩn rô ráo, an toàn cho khu đô thị này.

Thứ hai, xu hướng thiết kế kiến trúc thụ động

Những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới 1

Những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới

Xu hướng kiến trục thụ động được coi là một trong những xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới. Theo đó, các công trình kiến trúc sẽ có khả năng tự hoạt động với sự biến đổi của khí hậu. Chẳng hạn như: các cửa sổ có vị trí và độ lớn tận dụng được ánh sáng tự nhiên và có khả năng làm ấm hay làm mát cho công trình; mái sảnh, mái vòm được thiết kế nhô ra để che nắng và làm mát trong mùa hè; các thiết bị chiếu sáng, làm mát, làm ấm được thiết kế thông minh nhằm tận dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; vật liệu cách nhiệt, cách âm được sử dụng để tạo không gian nội thất yên tĩnh; các loại công nghệ tạo năng lượng cũng được tận dụng một cách tối đa, chẳng hạn như tấm pin năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời,…Thường những nhà này sẽ được các công ty sản xuất tvc thuê làm không gian để quay.

  Hiện đại và sang trọng hơn nhà mái sảnh kính cường lực

Thứ ba, phát triển xu hướng kiến trúc nhà ở trung bình và thấp tầng

Những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới 2

Nếu như trước đây, nhà ở cao tầng được ưa chuộng ở các khu đô thị lớn thì xu hướng thế giới bắt đầu chuyển sang phát triển hệ thống nhà ở trung bình và thấp tầng. Các công trình kiến trúc theo xu hướng này có khả năng kết hợp không gian ánh sáng mở và có sự kết nối với thiên nhiên, đồng thời sử dụng năng lượng một cách hợp lý và bền vững hơn.

Với những xu hướng kiến trúc hiện đại như vậy, hy vọng trong tương lai, kiến trúc Việt Nam sẽ bắt kịp được kiến trúc thế giới và tìm tòi, sáng tạo ra các công trình mới.